วันพฤหัสบดีที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

วันนี้จะมานำเสนออาหาร   ยำแอ๊ปเปิ้ลไข่ต้ม


เครื่องปรุง

แอ๊ปเปิ้ลเขียวลูกใหญ่ ½ ลูก
ไข่ไก่ 3 ฟอง
หัวหอมแดง 3 หัว
พริกสด 2 เม็ด
ผักชี 1 ต้น
น้ำมะนาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว (น้ำปลา) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง ¼ ถ้วย
เกลือป่น ½ ช้อนชา


วิธีทำ

1. เปิดเตาที่ไฟแรง นำน้ำเปล่าใส่หม้อประมาณ 3 ถ้วย ใส่ไข่ไก่ลงไปต้มจนน้ำเดือด เมื่อน้ำเดือดแล้วให้ต้มต่ออีกประมาณ 10 นาที ก็ปิดเตาและยกลง จากนั้น นำไข่ต้มไปแช่น้ำเย็นจัด แกะเปลือกออกแล้วผ่าซีก จัดใส่จานเตรียมไว้


2. ปลอกเปลือกหัวหอมแดงและตัดก้านผักชี จากนั้น นำพริกสด ผักต่างๆ และแอ๊ปเปิ้ลไปล้างน้ำให้สะอาด นำหัวหอมแดงมาซอยบางๆ หั่นพริกเป็นท่อนๆ และซอยผักชีหยาบๆ พักไว้


3. นำน้ำเย็นใส่ถ้วยประมาณ 2 ถ้วย เติมเกลือป่นลงไปประมาณ ½ ช้อนชา คนให้เข้ากันเอาไว้แช่แอ๊ปเปิ้ลไม่ให้ดำง่าย จากนั้น นำแอ๊ปเปิ้ลมาปลอกเปลือกออก ฝานบางๆ แล้วซอยเป็นเส้นๆ เมื่อหั่นเสร็จแล้วให้นำไปแช่ในน้ำเกลือประมาณ 10 นาที ก็นำไปล้างน้ำเย็น และสะเด็ดน้ำออกให้หมด พักไว้


4. นำกุ้งแห้งไปป่นให้ละเอียด จากนั้น นำเครื่องปรุงต่างๆ คือ น้ำมะนาว ซีอิ้วขาว (น้ำปลา) น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊ป และพริกที่หั่นไว้ มาผสมรวมกันในถ้วยผสม ชิมรสตามชอบ


5. นำแอ๊ปเปิ้ลที่ซอยไว้ หัวหอมแดง ผักชี และกุ้งแห้งป่น มาใส่ลงไปในโถผสม เติมน้ำปรุงรสลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน


6. ตักยำแอ๊ปเปิ้ลใส่ถ้วย ยกเสริฟพร้อมกับไข่ต้มที่ผ่าเตรียมไว้ได้เลยค่ะ



ที่มาอ้างอิงhttp://board.palungjit.com/f82/%E0%B8%A2%E0%B8%B3%E0%B9%81%E0%B8%AD%E0%B9%8A%E0%B8%9B%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B8%B4%E0%B9%89%E0%B8%A5%E0%B9%84%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%A1-122676.html 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น